Liên hệ chúng tôi
Michelle

Số điện thoại : 008615627936002

WhatsApp : +008615627936002

Khai thác bitcoin vẫn rất lớn ở Trung Quốc bất chấp lệnh cấm mới ở Nội Mông

July 3, 2021

Kể từ năm 2017, chính phủ Trung Quốc đã áp dụng nhiều quy định khiến cuộc sống của những người khai thác bitcoin và các loại tiền điện tử khác gặp nhiều khó khăn.Nhưng họ vẫn tiếp tục và có vẻ sẽ thịnh vượng.

 

Khoảng 60% bitcoin đang lưu hành trên thế giới được khai thác ở Trung Quốc.Đó là theo Gieno Miao, người sáng lập công ty thanh toán tiền điện tửQuantiex, nhà tư vấn cho Ngân hàng Kỹ thuật số Châu Á, và là chủ sở hữu cũ của khoảng 50 máy khai thác bitcoin ở Trung Quốc.Miao nói với SupChina rằng các công ty khai thác Trung Quốc đã sản xuất khoảng 85% đến 95% bitcoin trên thế giới tính đến năm 2018.

Nhưng ngành công nghiệp này đã bị thu hẹp kể từ đó, đối mặt với các quy định ngày càng chặt chẽ hơn của chính phủ, và vừa phải chịu một đòn khác: Chính quyền tỉnh Nội Mông cấp (ở Trung Quốc) dự thảo các biện pháp để "dọn dẹp và đóng cửa" tất cả các hoạt động khai thác tiền điện tử vào cuối tháng 4 năm 2021.

Các quy tắc mới không nhắm mục tiêu cụ thể vào tiền điện tử: Chúng nhằm mục đích kiềm chế tất cả các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng (Nội Mông Cổ là tỉnh duy nhất không đánh giá được chính quyền trung ương về tiêu thụ năng lượngnăm ngoái).Ngoài khai thác tiền điện tử, họ cũng sẽ hạn chế sản xuất PVC, thép, than cốc và metanol.Tuy nhiên, cuộc đàn áp năng lượng Nội Mông lại gây thêm một khó khăn khác cho các công ty khai thác tiền điện tử của Trung Quốc, những người thiết lập hoạt động tại tỉnh này vì điện giá rẻ được sản xuất bằng than khai thác tại địa phương.Và các thợ mỏ cần rất nhiều điện: Nền kinh tế bitcoin sử dụng nhiều điện hàng năm hơn so với toàn bộ Argentina, theophân tích của các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge.

Những người khai thác tiền điện tử Trung Quốc vẫn có thể tìm thấy điện giá rẻ, một số từ thủy điện ở Tứ Xuyên và Vân Nam, nhưng họ phải đối mặt với nhiều thách thức khác, chủ yếu là từ quy định của chính phủ và tình trạng pháp lý không rõ ràng.

Sự kiểm soát của chính phủ gần đây đáng ngạc nhiên: Từ khi phát minh ra bitcoin vào năm 2009 cho đến năm 2016, chính phủ Trung Quốc đã không điều chỉnh tiền điện tử và một nền kinh tế bitcoin phát triển mạnh đã bắt đầu ở Trung Quốc, bao gồm khai thác, ICO (cung cấp tiền xu ban đầu), ví trực tuyến và trao đổi tiền điện tử.Năm 2016, SupChinaphỏng vấn một thợ đào bitcoin ở vùng núi Tứ Xuyên người nói rằng chính phủ vẫn chưa có “thái độ rõ ràng… đối với Bitcoin và ngành công nghiệp nói chung”.

Nhưng vào cuối năm 2017, chính phủ bắt đầu gây áp lực lên các sàn giao dịch tiền điện tử, cấm các ICO và xem xét kỹ lưỡng tất cả các hoạt động kinh doanh và giao dịch tiền điện tử.Vào cuối năm 2017, một thị trường đầu cơ mà một số người cho rằng đã chiếm90% giao dịch bitcoin toàn cầu đã “tan thành mây khói”.

Hơn nữa, chính phủ đã khuyến khích và khuyến khích các công ty Trung Quốc phát triển công nghệ blockchain, vốn là nền tảng của bitcoin.Chính phủ cũng đang sử dụng blockchain trong các thử nghiệm của mình vớinhân dân tệ kỹ thuật sốvà các chính quyền địa phương khác nhau đã khuyến khích khai thác bitcoin như một cách để thu hút đầu tư và tạo việc làm.

Những người trong ngành công nghiệp tiền điện tử như Gieno Miao, cựu thợ mỏ và doanh nhân tiền điện tử, vẫn lạc quan.Sự gia tăng gần đây của giá Bitcoin - lên đến gần 54.500 đô la khi tác phẩm này được xuất bản, tăng từ khoảng 10.000 đô la mà người ta phải mất để mua một đồng xu vào ngày 9 tháng 9 năm 2020 - đã gây ra một cơn sốt mới đối với tiền điện tử và tất cả các ngành phục vụ chúng Làvẽ trong các quỹ tổ chức từ các công ty niêm yết lớn cũng như các nhà đầu tư mạo hiểm nhỏ hơn.

Một sự bùng nổ mới bất chấp tình trạng pháp lý âm u

Tuy nhiên, tình trạng pháp lý của toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn chưa rõ ràng.Các sàn giao dịch tiền điện tử và ICO có trụ sở tại Trung Quốc rõ ràng bị cấm, nhưng nhiều bộ phận khác của ngành bao gồm cả hoạt động khai thác cũng phải chịu các ưu đãi và không khuyến khích của các tổ chức chính phủ địa phương và trung ương.

SupChina đã không liên hệ được với Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc để lấy ý kiến ​​về tình trạng pháp lý của tiền điện tử và thái độ của chính phủ đối với hoạt động khai thác của nó ở Trung Quốc, nhưng theo Reuters nóirằng sự tăng giá gần đây của bitcoin đã khiến “các nhà quản lý cảnh giác về rủi ro tài chính và dòng vốn chảy ra khi sự biến động tăng đột biến”.

Vậy ngành công nghiệp tiền điện tử của Trung Quốc sẽ phản ứng như thế nào trước sự giám sát mới của chính phủ?Cụ thể, liệu những người khai thác bitcoin và các loại tiền điện tử khác ở Trung Quốc có thể tiếp tục kinh doanh không?

Ai khai thác tiền điện tử ở Trung Quốc?

Có hơn 100.000 thợ mỏ ở Trung Quốc, theo Sohu News(ở Trung Quốc).Hầu hết các thợ đào hiện nay đều là những người chơi lớn, hoặc sở hữu toàn bộ nhà máy chứa đầy máy tính khai thác, hoặc mua máy móc và sau đó giao khoán cho các nhà máy để gia công và bảo trì.Các công cụ khai thác thương mại nhỏ và tại nhà rất ít.

Máy móc trong các nhà máy thường được kết nối với các nhóm khai thác cho phép các thợ đào chia sẻ tài nguyên tính toán của họ để làm cho việc khai thác hiệu quả hơn.Bốn trong số năm hồ bơi lớn nhất là của Trung Quốc:F2Pool, Poolin, AntPoolHồ bơi Huobi.Cùng với nhau, bốn nhóm khai thác này chỉ đóng góp hơn 50% sức mạnh xử lý bitcoin của thế giới trong 12 tháng qua.

Cho đến gần đây, hầu hết các mỏ và bể khai thác ở Trung Quốc đều do những người mà Gieno Miao kiểm soát được mô tả là “những người kỳ cựu của cộng đồng Bitcoin, những người đã kinh doanh trong nhiều năm”.Nhưng từ cuối năm 2018, theo Miao, khai thác mỏ bắt đầu thu hút vốn từ nhiều công ty tài chính truyền thống hơn, bao gồm cả các doanh nghiệp nhà nước (SOEs) của Trung Quốc.Tuy nhiên, nhiều người đã bỏ thị trường sau tháng 3 năm 2020, khi COVID-19 trở thành đại dịch và giá bitcoin giảm mạnh.

Miao đổ lỗi cho những thất bại đó là do những người bên ngoài đổ xô vào ngành khai thác mà không hiểu về bitcoin hoặc kế hoạch dài hạn cho các khoản đầu tư của họ.Tuy nhiên, ở Trung Quốc cũng như trên toàn thế giới, tiền điện tử và blockchain đang tiến tới sự tôn trọng và những người chơi tài chính có uy tín đang tham gia cuộc chơi.

Nhưng việc khai thác vẫn đòi hỏi rất nhiều sự hối hả.

Thợ mỏ cần sẵn sàng cắt giảm các giao dịch

Các máy tính bạn cần để khai thác tiền điện tử - các giàn khai thác - có các công nghệ mạnh mẽ và đắt tiền, thường là các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) hoặc các mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC).Những người chơi lớn cần hàng trăm chiếc máy khai thác này, nhu cầu này khiến khách hàng cần tham gia danh sách chờ để đủ điều kiện mua.

Các nhà sản xuất máy khai thác lớn ở Trung Quốc bao gồm Bitmain, Canaan Creative, Ebang và WhatsMiner.Bitmainnóinó “đã vận chuyển hàng tỷ ASIC, chiếm 75% thị trường toàn cầu.”Canaan Creative niêm yết trên Nasdaq vào năm 2019 và kiếm được doanh thu ròng 204,3 triệu đô la trong năm tài chính 2019, theoNộp hồ sơ SEC.Canaan Creative cũ làbáo cáo chiếm 22% thị phần của tất cả các máy khai thác ASIC vào cuối năm 2019. Ebang ra mắt trên Nasdaq vào tháng 6 năm 2020, báo cáo doanh thu 109,1 triệu đô la trong năm 2019 theo Nộp hồ sơ SEC.

Theo Miao, Trung Quốc gần như độc quyền sản xuất máy khai thác, nhưng nước này phụ thuộc vào chip ASIC của các công ty như Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) và Samsung.

Nhu cầu hiện nay rất cao, có thời gian chờ đợi khoảng nửa năm, nhưng nhiều cựu chiến binh bitcoin của Trung Quốc biết cách sử dụng các kết nối xã hội của họ, đôi khi được khuyến khích bằng các khoản phí bổ sung, để xếp hàng.Miao cho biết một số thợ mỏ đã trả cao hơn 80% so với giá niêm yết để nhận được máy của họ sớm hơn và giá GPU đã tăng từ khoảng 4.000 nhân dân tệ (600 đô la) lên tới 12.000 nhân dân tệ (1.850 đô la) trong những tuần trước Lễ hội mùa xuân năm ngoái. tháng.(Tại Hoa Kỳ,Sản phẩm GPU hiện đang được bán với giá từ $ 271 đến $ 2,379.)

Máy khai thác Bitcoin ở tỉnh Tứ Xuyên năm 2016. Ảnh do một nguồn xin giấu tên cung cấp cho SupChina.

Hóa đơn tiền điện là một thách thức lớn khác đối với các thợ mỏ.

Một chiếc máy công suất cao tiêu thụ 3,5 kilowatt giờ điện trong một giờ và tiêu thụ hơn 2.000 kilowatt giờ trong một tháng, tương đương với mức tiêu thụ điện của một gia đình bình thường Trung Quốc trong nửa năm, theo Sohu News(ở Trung Quốc).Dong Wu, giám đốc của một công ty khai thác Bitcoin, Ethereum và Filecoin, nói với SupChina rằng điện là chi phí lớn nhất của anh ấy.Miao đưa ra một số con số, nói rằng một số nhà máy trả hàng triệu đô la mỗi tháng cho nước trái cây.Nhưng chi phí phải trả là xứng đáng: một nhà máy lớn có thể khai thác khoảng 200 bitcoin mỗi ngày - hơn 50.000 đô la một đồng tính đến ngày 9 tháng 3, tức là khoảng 10 triệu đô la.Không tồi cho một ngày làm việc.

Rào cản cuối cùng mà các thợ đào tiền điện tử Trung Quốc phải vượt qua: Khi chính phủ đưa các sàn giao dịch tiền điện tử của Trung Quốc ra khỏi hoạt động kinh doanh, việc mua hoặc bán hợp pháp tiền ảo bằng nhân dân tệ trở nên khó khăn. Vì vậy, chủ sở hữu tiền điện tử của Trung Quốc phải thực hiện một số hoạt động kinh doanh của họ ở nước ngoài nếu họ muốn đổi tiền của họ sang nhân dân tệ thông qua các thị trường OTC (không kê đơn) hoạt động bên ngoài Trung Quốc.Bao gồm cácHuobiBinance - cả hai đều được thành lập ở Trung Quốc nhưng hiện có cơ sở pháp lý ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác, và các công ty không có mối liên hệ với Trung Quốc như Coinbase.Không rõ luật pháp Trung Quốc có thể ảnh hưởng như thế nào đến các giao dịch như vậy trong tương lai.

Chính phủ Trung Quốc rõ ràng muốn duy trì sự kiểm soát chặt chẽ đối với tất cả các khía cạnh của tiền điện tử, từ việc sử dụng năng lượng cho đến rủi ro tiềm ẩn đối với hệ thống tài chính.Nhưng cựu chiến binh tiền điện tử Gieno Miao nhấn mạnh rằng chính phủ nhìn chung vẫn tích cực, đề cập đến ba nơi cho vay hỗ trợ: các tỉnh Vân Nam và Tứ Xuyên, và thành phố Hàng Châu.Miao nói rằng Hàng Châu không có ngành công nghiệp khai thác của riêng mình, nhưng chính quyền Hàng Châu đã trao tiền và đất cho Canaan Creative.Nhà báo Trung Quốc Colin Wu, ngườiviết tại WuBlockchain (bằng tiếng Trung Quốc), nói với SupChina rằng chính phủ không hỗ trợ cũng không đàn áp ngành khai thác tiền điện tử ở cấp quốc gia, nhưng một số chính quyền quận và thành phố sẽ hỗ trợ nếu nó có thể tạo ra việc làm và phát triển nền kinh tế địa phương.

Các thợ đào tiền điện tử Trung Quốc kiếm được bao nhiêu tiền?

Có rất ít thông tin công khai về tài chính của các công ty khai thác Trung Quốc.Một người trong ngành đã nói về những người kiếm được 500 triệu nhân dân tệ (77,3 triệu đô la) mỗi năm từ khoản đầu tư ban đầu 20 triệu nhân dân tệ (3,1 triệu đô la) vào một nhà máy để khai thác bitcoin và ethereum vào cuối năm 2019. Tân Hoa xã năm 2018báo cáo (bằng tiếng Trung Quốc) rằng các thợ mỏ đã kiếm được tới 70 triệu nhân dân tệ (10,8 triệu đô la) từ hai tháng hoạt động.

Không rõ những con số đó đại diện như thế nào.Nhưng có đủ tiền trôi nổi xung quanh hệ sinh thái tiền điện tử ở Trung Quốc để nuôi mạng lưới các nhà tư vấn, những người dường như có thể kiếm được 10.000 đến 15.000 đô la mỗi tháng bằng cách chuyển thông tin họ nhận được từ việc “ăn uống với người trong cuộc”, theo Miao.

Cũng có đủ niềm tin vào tương lai của tiền điện tử ở Trung Quốc để giữ cho những người khai thác có hy vọng kinh doanh.Miao kỳ vọng rằng giá bitcoin sẽ tăng lên 200.000 đô la hoặc 300.000 đô la trong thời gian dài - với mức giảm tạm thời.Dong Wu đang đặt cược từ 500.000 đô la trở lên.

Như với hầu hết các sản phẩm khác trên trái đất, miễn là có nhu cầu, các nhà sản xuất Trung Quốc sẽ tăng cường đáp ứng.Khai thác tiền điện tử Trung Quốc ở đây để tồn tại.